Tại sao số đo vòng eo lại quan trọng hơn cân nặng?

Admin
VTV.vn - Ngay từ khi còn rất nhỏ, phụ nữ chúng ta đã được dạy rằng cân nặng đi đôi với sức khỏe. Kết quả là nhiều phụ nữ đã có mối quan hệ độc hại với... cái cân.

Và trong bài viết này, bạn sẽ được giải thích lý do tại sao số đo vòng eo của bạn là thước đo sức khỏe tốt hơn và hướng dẫn bạn cách tự lấy số đo của mình - nếu bạn muốn!

Tại sao số đo vòng eo của bạn là thước đo sức khỏe tốt hơn?

Khi bước lên cân, bạn sẽ nhận được một con số về cân nặng của bạn. Tất cả những gì nó cho bạn biết là lực hấp dẫn của bạn đến tâm Trái đất là bao nhiêu - theo nghĩa đen, không có yếu tố nào khác được xem xét ở đây. Vì vậy, thực sự, điều này không cho bạn biết cơ thể bạn đang hoạt động như thế nào hoặc bạn có sức khỏe tốt hay không.

Đối với chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể), người ta đã chứng minh rằng phép đo này hoàn toàn sai sót. BMI không chỉ được phát triển vào những năm 1830 nên đã lỗi thời mà còn được đơn giản hóa quá mức. BMI chỉ dựa trên chiều cao và cân nặng của bạn. Nó không tính đến khối lượng cơ, mật độ xương, thành phần cơ thể tổng thể và sự khác biệt về chủng tộc và giới tính. Nó bỏ qua các dấu hiệu sức khỏe quan trọng, như tỷ lệ mỡ trong cơ thể, khối lượng cơ nạc của bạn, ... Thêm vào đó, cơ thể chúng ta liên tục thay đổi, đặc biệt là khi chúng ta già đi và chỉ số BMI không thay đổi để phản ánh điều đó. Ví dụ: bạn có thể có cùng chiều cao và cân nặng ở tuổi 50 như ở tuổi 60, nhưng có khả năng thành phần cơ thể của bạn đã thay đổi… và chỉ dựa vào chỉ số BMI của bạn, bạn sẽ không biết được điều đó.

Thay vào đó, nếu bạn định thực hiện bất kỳ phép đo nào, chúng tôi khuyên bạn nên đo vòng eo của mình. Điều này có thể cung cấp cho bạn dấu hiệu tốt hơn nhiều về sức khỏe tổng thể và nguy cơ mắc bệnh của bạn vì nó đo lượng mỡ bụng (còn gọi là mỡ nội tạng) của bạn. Mỡ nội tạng là chất béo bao quanh các cơ quan nội tạng của bạn, giải phóng axit béo, tác nhân gây viêm và hormone góp phần làm tăng cholesterol LDL, chất béo trung tính, đường huyết và huyết áp.

Theo Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard, những người có vòng eo lớn hơn được chứng minh là có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch sớm và tử vong cao hơn những người có vòng eo thon gọn hơn hoặc có nhiều trọng lượng ở hông và đùi hơn. Nói cách khác, phép đo này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tuổi thọ của mình.

Cách lấy số đo

1. Cách đo từng bước

Có hai loại phép đo có ý nghĩa hơn thang đo và chỉ số BMI: số vòng eo thực tế và tỷ lệ eo/hông của bạn. Có một cuộc tranh luận trong thế giới y tế về việc cái nào hữu ích hơn, nhưng cả hai đều làm tốt công việc dự đoán các nguy cơ sức khỏe tổng thể của bạn. Việc đo vòng eo của bạn sẽ dễ dàng hơn và đó là phương pháp phù hợp nhất với đa số chúng ta. Và cách thực hiện việc đo này dễ nhất là bạn hãy đứng thẳng người, đối diện với gương, hai chân rộng bằng vai và bụng thư giãn. Sau đó, quấn thước dây quanh eo của bạn.

Sau khi bạn có số đo của mình, hãy so sánh chúng với các con số sau. Những con số này được lấy từ Tổ chức Tim mạch và Đột quỵ Canada.

Đối với nữ: Trên 80 cm là nguy cơ mắc bệnh cao hơn; hơn 88 cm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn đáng kể.

Đối với nam giới: Trên 94 cm là nguy cơ mắc bệnh cao hơn; hơn 102 cm sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là con số này là một chỉ số cấp cao và nếu bạn lo lắng về sức khỏe của mình, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra định kỳ và có thể làm xét nghiệm máu. Ngoài ra, cần lưu ý rằng chu vi vòng eo không phải là yếu tố duy nhất quyết định nguy cơ mắc bệnh của bạn. Những yếu tố như sắc tộc, các yếu tố nguy cơ cá nhân, mang thai, tiền sử bệnh và tiền sử gia đình cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của bạn. Nếu bạn ở trên những con số này, tin tốt là việc giảm chu vi của bạn dù chỉ 4 cm có thể giúp bạn giảm đi nhiều nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.

Mục đích của việc thực hiện phép đo này không phải để làm bạn sợ hãi mà là để giúp bạn tiếp xúc với cơ thể mình và cho bạn biết sức khỏe của bạn đang ở đâu. Nếu việc tự cân giúp bạn đi đúng hướng mà không cảm thấy tiêu cực về bản thân thì bạn vẫn có thể làm được điều đó. Nhưng hãy nhớ rằng chỉ số BMI, cân nặng và thậm chí cả số đo vòng eo của bạn không quyết định bạn là ai hay giá trị con người của bạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Admin