Du học Úc: Giới thiệu thời tiết Bang Queensland

1. Giới thiệu chung

Bang Queensland nằm ở phía Đông Bắc nước Úc, phía Tây giáp với Lãnh thổ phía Bắc, phía Tây Nam giáp với bang Nam Úc (South Australia) và giáp bang New South Wales về phía Nam. Đây là tiểu bang có diện tích lớn thứ hai (1.8 triệu km2) và đông dân thứ ba tại Úc (4.6 triệu người). Thủ phủ của tiểu bang là Brisbane, bên cạnh sông Brisbane, gần Thái Bình Dương và trên vùng đồng bằng giữa vịnh Moreton và Dãy núi lớn (Great Dividing Range) ở vùng Đông Nam Queensland.

2. Khí hậu

Queensland được biết đến với cái tên “tiểu bang nắng ấm”, nằm gần xích đạo nên khí hậu tương đối giống Việt Nam. Brisbane có khí hậu cận nhiệt đới với thời tiết nóng ấm quanh năm. Vào mùa hè (Tháng 12 – Tháng 2), nhiệt độ trung bình cao nhất khoảng 30°C. Thành phố thường có mưa rào vào mùa hè mà đôi khi có mưa xối xả kèm theo sấm sét. Trời có thể rất ẩm trong thời gian này. Mùa đông khô ấm và dễ chịu. Hầu hết các ngày mùa đông có nhiều nắng với nhiệt độ trung bình khoảng 17°C. Lượng mưa trung bình hàng tháng trong năm vào khoảng 96 mm. Thời tiết tại đây khá lý tưởng cho những hoạt động vui chơi ngoài trời và trên biển như dã ngoại, tắm biển và lướt sóng.

Queensland có 5 đới khí hậu chủ yếu:

  • mùa hè nóng ẩm, mùa đông ấm khô (cực bắc và duyên hải)
  • mùa hè ấm ẩm, mùa đông dịu khô (các khu vực duyên hải cao và duyên hải đông nam)
  • mùa hè nóng khô, mùa đông dịu khô (trung tây và cực tây)
  • mùa hè nóng khô, mùa đông mát khô (nam tây)
  • mùa hè ấm ẩm, mùa đông lạnh khô (các khu vực đông nam cao)

Tuy nhiên, hầu hết các khu vực dân cư tại Queensland trải qua hai mùa: một thời kỳ “mùa đông” với thiết tiết khá ấm và mưa rất ít, và một thời kỳ mùa hè oi bức, và mưa nhiều hơn.

Để có thể hiểu rõ hơn về Queensland, quý vị có thể tham khảo tại đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN